บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมปรับหลักเกณฑ์ใหม่

Spread the love

รายงานข่าวล่าสุด สำหรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรคนจน คาดว่าจะเริ่มเปิดลงทะเบียนรอบใหม่ในช่วงปลายปี 2563 เพื่อรอให้สถานการณ์โรคโควิด-19 คลี่คลายไปมากกว่านี้ โดยจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นและปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์บางส่วนใหม่ด้วย

ทั้งนี้เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้อย่างตรงตัวและตรงจุดมากที่สุด มุ่งเน้นคัดกรองให้ได้เฉพาะคนที่เดือดร้อนจริง ๆ เท่านั้น โดยตรวจสอบคัดกรองผู้ลงทะเบียนและบุคคลในครอบครัวอย่างละเอียดจากฐานข้อมูลในภาพรวมที่เป็นปัจจุบัน โดยยังคงมุ่งเน้นช่วยเหลือ 4 มิติ ประกอบด้วย

(1) การมีงานทำ
(2) การฝึกอบรมอาชีพและการศึกษา
(3) การเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ
(4) การเข้าถึงสิ่งจำเป็นพื้นฐาน

โดยก่อนหน้านี้ ภาครัฐเตรียมที่จะเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2563 แต่ต้องเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งทางกระทรวงการคลังได้เตรียมข้อมูลและรายละเอียดไว้ในระดับหนึ่งแล้ว หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปมากขึ้นกว่านี้ตามลำดับ ก็เตรียมที่จะเสนอรัฐบาลให้เปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่โดยเร็วตามความเหมาะสม พร้อมทั้งปรับปรุงระบบการคัดกรองและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ให้สามารถช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้ตัวจริงได้อย่างทั่วถึงและตรงความจำเป็นมากที่สุด ซึ่งได้มีการตั้งงบประมาณไว้แล้ว ส่วนจะมีเพิ่มสิทธิประโยชน์หรือสวัสดิการต่าง ๆ อย่างไรบ้างนั้น คงต้องรอการสรุปจำนวนผู้ที่ผ่านเกณฑ์การลงทะเบียนรอบใหม่ควบคู่กันไปด้วย ให้มีความสอดคล้องกับงบประมาณที่ตั้งไว้

11 thoughts on “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เตรียมปรับหลักเกณฑ์ใหม่

  1. อยากให้ค่าเดินทางค่าต่างๆที่กดไม่ได้
    ทำให้กดได้คะเพราะไม่ได้เดินทางไปไหนเสียดาย
    ที่ไม่ได้ใช้คะถ้าเป็นเงินสดยังกดมาเติมน้ำมันรับส่งลูกๆได้คะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top