รัฐบาลแจงด่วน! แจกเงิน 3,000 บาท จำนวน 15 ล้านคน

Spread the love
แจง ให้ 3,000 บาท 15 ล้านสิทธิ์ ประชาชน-ผู้ค้ารายเล็ก หาบเร่แผงลอย ร้านโชห่วย ข้าวแกง ฯลฯ ได้ประโยชน์
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่สื่อออนไลน์บางสำนักรายงานโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ประชาชน 15 ล้านสิทธิ์ รับ 3,000 บาท เพื่อจับจ่ายใช้สอย เป็นการเอื้อทุนใหญ่ เงินเข้ากระเป๋าห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อนั้น ขอชี้แจงว่า โครงการดังกล่าวเป็นมาตรการทางเศรษฐกิจเพื่อลดภาระค่าครองชีพของประชาชน ที่ต่อยอดจากโครงการชิมช้อปใช้ โดยร้านค้าที่เข้ามาโครงการจะยังเหมือนเดิม แต่วัตถุประสงค์หลักของโครงการนี้ เพื่อขยายร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ โดยมีเป้าหมายคือกลุ่มร้านค้าหาบเร่แผงลอย ร้านโชห่วย ร้านขายข้าวแกง ร้านขายอาหารและเครื่องมือตามตลาดหรือตลาดนัด เป็นต้น
ทั้งนี้ เพื่อกระจายรายได้ลงสู่ผู้ประกอบการรายเล็กให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจถึงมือผู้ประกอบการรายเล็กมากที่สุด โครงการดังกล่าวจึงได้กำหนดหลักการเบื้องต้น ให้สามารถใช้จ่ายได้วันละ 100 บาท โดยรัฐออกค่าใช้จ่ายให้ 50 เปอร์เซ็นต์ ผู้ได้รับสิทธิ์ออกเอง 50 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องในการจับจ่ายใช้สอยกับผู้ประกอบการรายเล็ก เช่น การซื้ออาหาร เครื่องดื่ม ตามร้านค้าหาบเร่แผงลอง หรือร้านโชห่วย โดยภาครัฐจะพยายามช่วยให้ผู้ค้ารายเล็กรายน้อย ได้เข้าร่วมโครงการให้ได้มากที่สุด เพื่อจะเข้าถึงมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล
“สำหรับโครงการดังกล่าว รัฐบาลต้องการช่วยเรื่องค่าครองชีพของประชาชน พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจให้ลงไปสู่ผู้ค้ารายเล็กรายน้อย หลังจากที่ได้ผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยไม่ได้ตั้งเป้าให้เงินเข้ากระเป๋าทุนใหญ่แต่อย่างใด แม้โครงการดังกล่าวจะมีห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อเข้าร่วมก็ตาม แต่จะเห็นได้ว่า หลักเกณฑ์การใช้จ่ายนั้น เอื้อให้มีการซื้อของกับผู้ประกอบการรายเล็กรายน้อยจริงๆ” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

6 thoughts on “รัฐบาลแจงด่วน! แจกเงิน 3,000 บาท จำนวน 15 ล้านคน

  1. เห็นด้วยแต่ควรจะโอนเข้าบัตรคนจนจเลยเพราะคนเฒ่าแก่ทำไม่เป็นครับ
    ถ้าทำแบ ชิม ช๊อป ใช้ มันยากครับ

  2. แจกเงินเยียวยาประชาชนนะเห็นด้วยค่ะ แต่ไม่ควรมีเงื่อนไขอะไรให้ยุ่งยากมากมายจะดีกว่านี้ค่ะ เพราะถึงยังไงประชาชนก็นำเงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยุแล้ว เผื่อลางคนไกลร้านค้าที่ร่วมโครงการจะได้ใช้จ่ายเงินง่ายขึ้น

  3. 100 ยังต้องแย่งชิงกัน ประชากรเกือบ70ล้านคน แล้วคนที่ไม่ได้เขาไม่กินไม่ใช้รึครับ ทำแบบนี้ไม่ครอบคลุมความเดือดร้อนของประชาชน หาแนวทางที่ช่วยบรรเทาปากท้องของคนไทยทุกคนได้ไหมครับ คนเฒ่าคนแก่แถวบ้าน บางคนอยู่คนเดียวโทรศัพท์ที่ใช้ยังเป็นปุ่มกดระบบล่าหลัง งานการก็ไม่มีทำ บางหลังยังต้องรับผิดชอบเลี้ยงหลานอีก ลำบากกันทุกคนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back To Top